Cẩm nang, Về thang máy

TẠI SAO KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI HỎA HOẠN

01/10/2022

Thang máy được cho là an toàn hơn tới 20 lần so với ngồi trong ô tô. Bởi vì, chúng được trang bị các bộ phận được điều chỉnh cao và hệ thống phanh khẩn cấp để đảm bảo an toàn nhất có thể cho hành khách trong suốt hành trình.

Trong trường hợp hỏa hoạn, và hơn nữa là khi xảy ra ở một trong những tầng trên cao của tòa nhà, thì sự thúc đẩy tự nhiên đối với hầu hết các cá nhân là sử dụng thang máy để di chuyển. Tuy nhiên quyết định sử dụng thang máy để rời khỏi tòa nhà là một quyết định hết sức tồi tệ có thể gây ra hiệu quả nghiêm trọng cho chính những nạn nhân của vụ cháy.

Tại sao bạn không nên sử dụng thang máy nếu có hỏa hoạn?

 • Các vấn đề liên quan đến hệ thống điện

Những lý do không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn rất đa dạng nhưng trong số đó, quan trọng nhất là vấn đề liên quan đến việc cung cấp điện. Khi hỏa hoạn xảy ra, thang máy có thể ngừng hoạt động đột ngột. Những người sử dụng sẽ bị mắc kẹt trong cabin thang máy và sẽ tạo ra tình trạng bỏng nhiệt rất cao.

Rủi ro bắt nguồn từ một thực tế không thể phủ nhận: cabin của thang máy, về bản chất, đây là một trong những nơi gây khó khăn lớn cho lính cứu hỏa khi thực hiện cứu hộ tại một tòa nhà đang cháy. Hơn nữa, để ngăn chặn các vụ nổ, cắt nguồn cung cấp năng lượng là một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà lính cứu hỏa phải làm trước khi thực hiện công tác cứu hỏa

 • Trục thang máy hoạt động như một ống khói

Hãy nhớ rằng nếu đám cháy xảy ra là do một đối tượng cụ thể là các khí dễ cháy kết hợp với nhiệt độ thích hợp – có thể tạo ra ngọn lửa, làm tăng nhiệt độ khí. Căn phòng xảy ra hỏa hoạn chứa đầy nhiên liệu khí và nhiệt độ rất cao.

Trong trường hợp hỏa hoạn, phần rỗng của thang máy hay trục thang máy hoạt động giống như một ống khói, và nó sẽ tạo ra khí cháy. Điều này lí giải nguyên nhân, một hoặc nhiều người bị mắc kẹt trong cabin của thang máy, khả năng những nạn nhân này đã chết vì ngộ độc do hít phải khói hoặc do nhiệt độ quá cao. Cabin của thang máy không kín như bưng, do đó khi có hỏa hoạn và nếu tòa nhà thang máy phục vụ, khói và lửa sẽ sớm xâm nhập vào đó. Các trường hợp sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn không cẩn thận sẽ trở thành một bi kịch.

Đọc thêm: Lắp đặt thang máy cho biệt thự sang trọng

Sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Xử lý tình huống đúng cách khi gặp hỏa hoạn

– Khi phát hiện có đám cháy cần:

 • Giữ bình tĩnh để có thể xử lý tốt nhất
 • Thông báo tình hình đến quản lý tòa nhà hoặc nhấn nút báo cháy
 • Gọi số khẩn cấp 114
 • Nếu có hãy sử dụng thiết bị chữa cháy ngay bên cạnh

– Thoát ra khỏi đám cháy an toàn

Như phân tích ở trên, khi có hỏa hoạn việc sử dụng thang máy là rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà trong mỗi tòa nhà đều sẽ có lối cầu thang bộ riêng để đề phòng cho các tình huống khẩn cấp. Trong quá trình di chuyển không thể tránh khỏi tình trạng khói bao phủ xung quanh, bạn nên chuẩn bị khăn ướt và hạ thấp người hoặc bò sát mặt đất. Hành động này giúp bạn có nhiều không khí để thở hơn và tránh ngạt khói.

Một vấn đề đặt ra là tại những tầng trên cao nếu sử dụng cầu thang bộ thì khó có thể thoát khỏi đám cháy nhanh và an toàn. Chính vì vậy thang máy chữa cháy được bố trí trong một số tòa nhà phục vụ cho tình huống hỏa hoạn.

“Thang máy được lắp đặt chủ yếu để vận chuyển người nhưng được trang bị thêm các hệ thống điều khiển bảo vệ, thông tin liên lạc và các dấu hiệu để cho phép những thang máy đó được sử dụng dưới sự điều khiển trực tiếp của lực lượng chữa cháy đến được các tầng của nhà khi có cháy xảy ra.”

– Một số yêu cầu về thang máy chữa cháy

 • Thang máy này được bố trí trong giếng thang đảm bảo yêu cầu chống cháy và có sảnh đệm ngăn cháy trước khi vào thang máy ở mỗi tầng. Kết cấu giếng thang máy, sảnh đệm ngăn cháy, cửa đi ngăn cháy phải có giới hạn chịu lửa đảm bảo theo quy định của QCVN06:2020/BXD.
 • Vật liệu bên trong của cabin phải là loại vật liệu không cháy, trong cabin thang máy chữa cháy phải có điện thoại chuyên dụng cho chữa cháy.
 • Tại tầng 1 (trệt), thang máy chữa cháy phải có cửa ra thông thẳng ra ngoài nhà hoặc qua lối đi với độ dài không quá 30 m để thông thẳng ra ngoài nhà và phải có nút bấm dành riêng cho lực lượng chữa cháy thao tác sử dụng.
 • Tốc độ thang máy chữa cháy phải đảm bảo thời gian đi từ tầng phục vụ chữa cháy (thường là tầng 1 hay tầng trệt) đến tầng cao nhất không quá 60 giây.
 • Hệ thống điện cấp cho thang máy và chiếu sáng phải có các nguồn điện cấp chính và phụ (khẩn cấp, dự phòng, luân phiên).
 • Thang máy chữa cháy phải có buồng đệm phía trước, cabin thang máy phải được làm từ vật liệu chống cháy.
 • Thang máy chữa cháy phải có nguồn điện cung cấp chính và phụ (khẩn cấp, dự phòng, luân phiên). Điều kiện tiên quyết là nguồn cung cấp điện phụ phải được bố trí trong khu vực được phòng cháy.
 • Trong thang máy chữa cháy cần có sẵn điện thoại, ống dẫn nước và các thiết bị thao tác chuyên dùng của đội chữa cháy.
 • Thang máy chữa cháy phải phục vụ được cho mỗi tầng của tòa nhà.
Yêu cầu về thang máy chữa cháy

Yêu cầu về thang máy chữa cháy

Có thể thấy thang máy chữa cháy có rất nhiều yêu cầu nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình cứu hộ và phòng cháy chữa cháy một cách tốt nhất. Và chắc chắn rằng biện pháp tốt nhất là ngăn chặn các nguyên nhân gây cháy nổ xảy ra, cùng với đó là trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho mọi đối tượng.

Đọc thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thang máy gia đình

Liên hệ Atvin để được cung cấp giải pháp tổng thể về thang máy cùng chất lượng dịch vụ đáng tin cậy

Hotline: 098 115 98 98 

Tin liên quan