KHI NÀO CẦN TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH THANG MÁY

Kiểm định thang máy lần đầu: bắt buộc phải tiến hành kiểm định thang máy khi vừa hoàn thành việc lắp đặt để đánh giá chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt thang máy, đảm bảo thang máy đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng.

Kiểm định thang máy định kỳ: Thang máy đã đăng ký được cấp phép sử dụng phải được kiểm định định kỳ.

Thời hạn kiểm định định kỳ thang máy là 03 năm. Đối với thang máy đã sử dụng trên 10 năm hoặc thang máy làm việc trong các điều kiện môi trường ăn mòn, tần suất làm việc cao, thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với thang máy đã sử dụng trên 20 năm thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm. Thời hạn kiểm định có thể được rút ngắn trong trường hợp nhà sản xuất hoặc đơn vị yêu cầu.

Kiểm định thang máy khi có dấu hiệu bất thường: Công việc này sẽ được thực hiện nếu trong quá trình sử dụng có một số vấn đề về kỹ thuật xảy ra, gây ra tình trạng mất an toàn, không đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất theo tiêu chuẩn đã được quy định.

QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN THANG MÁY

  • Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị
  • Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài
  • Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải
  • Các chế độ thử tải – Phương pháp thử
  • Xử lý kết quả kiểm định

TRÌNH TỰ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KĨ THUẬT THANG MÁY

Bước 1: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

Gồm có kiểm tra tính đầy đủ và đồng bộ của thang máy; sự chính xác giữa hồ sơ của nhà chế tạo, lắp đặt so với thực tế (về các thông số, chỉ tiêu kỹ thuật, nhãn hiệu); các khuyết tật, biến dạng của các bộ phận, cụm máy nếu có.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải

Gồm có kiểm tra buồng máy và các thiết bị trong buồng máy; kiểm tra cabin và các thiết bị trong cabin; kiểm tra trên đỉnh cabin và các thiết bị liên quan; kiểm tra giếng thang; các cửa tầng; đáy hố thang; các cơ cấu truyền động, phanh điện và máy kéo; kiểm tra thử không tải bằng cách cho thang máy hoạt động, cabin lên xuống 3 chu kỳ xem có hiện tượng bất thường nào ở các bộ phận không.

Bước 3: Thử tải động

Ở bước này các kỹ thuật viên thử tải động ở các chế độ 100% tải định mức, 125% tải định mức, kiểm tra thiết bị hạn chế quá tải, kiểm tra sức chịu tải của hệ thống phanh điện từ; thiết bị báo động cứu hộ. Bằng cách giả định trường hợp mất điện đột ngột, các kỹ thuật viên thử nghiệm hoạt động của hệ thống cứu hộ tự động, hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp, intercom liên lạc, chuông cứu hộ.

Bước 4: Xử lý kết quả kiểm định

Sau quá trình kiểm định, các kiểm định viên sẽ đưa ra kết luận: Thang máy có đạt yêu cầu kỹ thuật an toàn hay không. Nếu đạt sẽ được dán tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận kết quả để đưa thang máy vào sử dụng. Công tác nghiệm thu kỹ thuật thang máy sau lắp đặt phải được thực hiện nghiêm túc và chuẩn xác.

ĐƠN VỊ ĐƯỢC CẤP PHÉP KIỂM ĐỊNH THANG MÁY

Đó là các đơn vị được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn. Ví dụ:

1. Các đơn vị được Cục An Toàn Lao Động, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội cấp phép: Trung tâm Kiểm định KTAT khu vực I; trung tâm Kiểm định KTAT khu vực II; công ty CP Kiểm định kỹ thuật, an toàn và TVXD; trung tâm kiểm định CN I; trung tâm Kiểm định và huấn luyện KTATLĐ TP. HCM; công ty TNHH Một thành viên Kiểm định kỹ thuật an toàn Dầu khí Việt Nam; công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Việt Nam; trung tâm kiểm định KTAT khu vực III; trung tâm kiểm định KTAT máy, thiết bị NN; công ty TNHH Kiểm định 6; trung tâm kiểm định Công nghiệp II; trung tâm Kiểm định KTAT Hà Nội; công ty CP Kiểm định an toàn.

2. Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn Quân đội trực thuộc Bộ Quốc Phòng.

3. Trung tâm Kiểm định công nghiệp I; Trung tâm Kiểm định công nghiệp II; Trung tâm Kiểm định công nghiệp III của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương.

NHẬN TƯ VẤN NGAY