Cẩm nang, Về thang máy

LẮP ĐẶT THANG MÁY VỚI SỐ LƯỢNG BAO NHIÊU TẠI CÁC TÒA NHÀ CAO TẦNG?

05/07/2022

Vào những thời điểm như đầu giờ sáng hay giờ tan tầm luôn làm nhiều người ám ảnh cảnh chen chúc trong thang máy cho kịp giờ. Để giải quyết việc này nhiều người nghĩ đến lắp đặt thang máy với số lượng nhiều nhưng sẽ gây tình trạng lãng phí. Vậy nên lắp đặt bao nhiêu thang máy để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mọi người?

Quy định của Bộ xây dựng về lắp đặt thang máy

Trong quá trình lắp đặt thang máy tại các tòa nhà cao tầng, Bộ xây dựng có yêu cầu về số tầng tối thiểu. Trong đó, với những tòa nhà từ 5 tầng cần tối thiểu là 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên tối thiểu lắp đặt 2 thang máy. Yêu cầu này nhằm đảm bảo đáp ứng tối thiểu nhu cầu sử dụng thang máy của cư dân trong khu vực tòa nhà. Tuy nhiên với trường hợp nhu cầu sử dụng cao hơn thì số lượng lắp đặt thang máy cần được điều chỉnh linh hoạt.

Phương án tính số lượng thang máy cần lắp đặt

Nếu chỉ dựa vào quy định tối thiểu của Bộ về số lượng thang tối tiểu sẽ khiến nhiều chủ đầu tư đắn đo và khó quyết định chính xác số lượng cần khi lắp đặt thang máy. Một phần cũng đến từ yếu tố thiết kế kiến trúc của tòa nhà mà lượng nhu cầu khác nhau. Một tòa nhà có chiều cao chỉ 7 tầng nhưng số lượng phòng ở mỗi tầng có thể có rất nhiều. Vì vậy phương án tính số lượng thang máy dựa trên số lượng cư dân sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

Trung bình một thang máy sẽ phục vụ cho 250 người, vì vậy giả sử tòa nhà A có 1500 dân cư thì số lượng thang máy cần có là 1500/250 = 6 thang

Số thang máy = số dân cư / 250  

Phương án dựa trên số lượng dân cư của tòa nhà để tính toán lăp đặt thang máy với số lượng bao nhiêu

Phương án dựa trên số lượng dân cư của tòa nhà để tính toán lăp đặt thang máy với số lượng bao nhiêu

Đọc thêm: Ổn định, êm ái – tiêu chí vàng khi lựa chọn thang máy

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định số lượng thang máy

Xây dựng tòa nhà cao tầng cần trả lời rất nhiều câu hỏi: Làm thế nào để thu hút khách hàng lựa chọn? Nhu cầu của khách hàng cần đáp ứng là gì? Nhu cầu nào quan trọng, nhu cầu nào có thể cân nhắc? Làm thế nào để có lợi nhuận? …

Ta đều biết rằng nhu cầu của con người là không giới hạn, vì vậy khó có thể đáp ứng hết nhu cầu của tất cả mọi người. Ngoài việc dựa trên những quy định hay cách tính theo lượng dân cư để đáp ứng đủ nhu cầu di chuyển thì không thể bỏ qua việc xem xét đến các yếu tố khác từ chủ đầu tư

  • Ngân sách

Phân bổ tài chính luôn là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư luôn đắn đo cân nhắc. Có quá nhiều việc phải chi tiêu, quá nhiều yêu cầu cần đáp ứng chính vì vậy mà việc cân nhắc khả năng đáp ứng ở mức độ nào rất quan trọng. Nếu lượng ngân sách đủ và lớn thì vấn đề này có thể dễ dàng thực hiện. Nhưng nếu với lượng ngân sách có phần hạn hẹp hơn thì khó có thể tính toán đúng theo phương án trên.

  • Diện tích

Trong mọi hoạt động lắp đặt thang máy thì vấn đề về diện tích lắp đặt luôn xuất hiện bởi thang máy thường chiếm một khoảng diện tích cũng không hề nhỏ. Ngay cả lắp đặt thang máy trong gia đình cũng gặp nhiều bất cập về vấn đề này. Chủ đầu tư cần cân bằng như thế nào để vừa đảm bảo được diện tích căn hộ cũng như diện tích chung.

Lựa chọn phương án lắp đặt thang máy như thế nào không phải điều dễ dàng

Lựa chọn phương án lắp đặt thang máy như thế nào không phải điều dễ dàng

Đọc thêm: Giải pháp thiết kế thang máy văn phòng cho thuê

Như vậy, lựa chọn số lượng thang máy không phải là dễ dàng với chủ đầu tư. Liên hệ với Atvin để được tư vấn giải pháp tổng thể về thang máy: tư vấn, thiết kế, lắp đặt và vận hành thang máy. Cùng với đó là dịch vụ bảo trì, chăm sóc đáng tin cậy nhất.

Hotline: 098 115 9898

Tin liên quan