Cẩm nang, Về bất động sản và thiết kế

TOP 11 THANG MÁY ĐỘC ĐÁO NHẤT THẾ GIỚI

28/09/2022

Trong tâm trí của nhiều người, thang máy chỉ đơn giản là một phương tiện vận chuyển, phục vụ con người trong quá trình di chuyển giữa các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, mọi thứ trên thế giới này vẫn luôn được con người tô lên nhiều vẻ đẹp khác nhau theo nhiều cách bất ngờ. Các kiến trúc sư đã thiết kế ra nhiều mẫu thang máy một cách bất ngờ, thách thức trí tưởng tượng của con người.

Dưới đây là top 11 thang máy gây ấn tượng nhất thế giới, khiến bạn không thể rời mắt.

1. Thang máy Santa Justa (Lisbon, Bồ Đào Nha)

Lisbon, Bồ Đào Nha, là một thành phố nhiều tầng. Mọi người có thể đi lên và xuống các đường phố của Lisbon bằng cách đi cầu thang bộ hoặc đi thang máy ở một trong một số xe leo núi. Một lựa chọn khác là đi thang máy Santa Justa, thang máy công cộng duy nhất còn lại trong thành phố.

Thang máy được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Nó có đồ sắt được trang trí công phu trông giống như bước ra từ một cuốn tiểu thuyết Gothic.

Thang máy Santa Justa

Thang máy Santa Justa

2. Thang máy Hammetschwand (Bürgenstock, Thụy Sĩ)

Hoạt động từ năm 1905, thang máy Hammetschwand được coi là thang máy ngoài trời cao nhất ở Châu Âu, với chiều cao giếng thang 118m. Điểm nổi bật nằm ở đài quan sát Hammetschwand trên cao nguyên Bürgenstock. Bạn có thể phóng tầm nhìn ra xung quanh hướng ra hồ  Lucerne mà không bị ngăn cản bởi bất kỳ tòa nhà nào, hòa mình vào sự hùng vị của thiên nhiên xung quanh.

Mặc dù hơn 100 tuổi nhưng vẫn có vẻ đẹp ấn tượng

Mặc dù hơn 100 tuổi nhưng vẫn có vẻ đẹp ấn tượng

3. Tòa nhà Botolph St. tại London, Vương quốc Anh

St. Botolph thường được biết đến như vị thánh bảo trợ du khách đường bộ và kể từ năm 2011, Tòa nhà St. Botolph ở trung tâm London đem đến cho khách tham quan trực quan tuyệt đẹp. Tòa nhà đã biến những chiếc thang máy trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Tại trung tâm là khoảng không 16 chiếc thang máy hoạt động, một lần khách hàng sử dụng thang giống như là một bản nhạc đang được đánh bởi những nghệ sĩ tự do.

4. Thang máy bảo tàng Mercedes-Benz (Stuttgart, Đức)

Một chuyến thăm Bảo tàng Mercedes Benz ở Stuttgart, Đức, là điều không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai yêu thích xe hơi. Đây cũng là nơi phải ghé thăm đối với những người hâm mộ kiến trúc thang máy, nhờ những chiếc thang máy tương lai, hình quả trám.

Các thang máy hình quả trám gắn vào các bức tường bên trong bảo tàng, vận chuyển du khách từ tầng này sang tầng khác. Bên trong mỗi khoang, sàn thang máy được chiếu sáng, tạo ra một bầu không khí vui nhộn. Ngoài ra còn có một cửa sổ xem trong mỗi nhóm cho phép du khách xem khi họ đi lên hoặc xuống bảo tàng.

Bảo tàng Mercedes-Benz

Bảo tàng Mercedes-Benz

5. Thang máy của Tháp Eiffel (Paris, Pháp)

Câu chuyển lịch sử về tháp Eiffel sẽ không hoàn chính nếu không nhắc đến dòng thang máy chờ người thế hệ đầu tiên. Trong lịch sử thang máy, những cabin được ví như “căn phòng đi lên” đã để lại nhiều ấn tượng cho thế hệ tương lai. Tuy thô sơ nhưng chiếc thang máy của tháp Eiffel chứa đựng nhiều kỷ niệm của mọi người trên hành trình vươn tới tầm nhìn tuyệt vời nhất trên thế giới

Hai trong số các thang máy nguyên bản vẫn hoạt động tại Tháp Eiffel.

Hai trong số các thang máy nguyên bản vẫn hoạt động tại Tháp Eiffel.

6. AquaDom (Berlin, Đức)

Nhiều thủy cung có thang máy đưa khách từ tầng này sang tầng khác. Nhưng có rất ít thủy cung giống như AquaDom ở Berlin. AquaDom thực chất là một bể cá khổng lồ. Nó có chiều ngang 12 mét và chiều cao 25 mét. Nó chứa khoảng 1 triệu lít nước và gần 2.600 con cá. Ở trung tâm của AquaDom là một thang máy bằng kính. Khi bạn đi thang máy, bạn sẽ có cái nhìn cận cảnh và cá nhân về loài cá gọi là thủy cung về nhà. Ý tưởng độc đáo này có lẽ đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí nhiều người.

Thang máy được bao quanh bởi thủy cung

Thang máy được bao quanh bởi thủy cung

7. Thang máy Bách Long (Wulingyuan, Trung Quốc)

Trong khi Hammetschwand là thang máy ngoài trời cao nhất ở châu Âu, thì thang máy Bách Long, nằm ở Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới của Trung Quốc, giữ kỷ lục là thang máy ngoài trời cao nhất thế giới. Thang máy Bách Long cao 1.070 feet.

Nó được xây dựng vào một bên vách đá và lần đầu tiên mở cửa cho du khách vào năm 2002. Khi mọi người đi bằng thang máy, họ có thể thưởng ngoạn tầm nhìn ra các khối đá nguyên khối của công viên rừng. Chuyến đi lên đỉnh chỉ mất một phút rưỡi để có thể trải nghiệm sự vĩ đại của thiên nhiên cùng trí tuệ của con người.

Sự hùng vĩ của thiên nhiên cùng trí tuệ của con người

Sự hùng vĩ của thiên nhiên cùng trí tuệ của con người

8. Thang máy của Lloyd’s Building (London, Vương quốc Anh)

Các tòa nhà cao luôn có một hệ thống gọi là “lõi dịch vụ”, nơi chứa thang máy, ống dẫn khí và đường ống nước. Dù vậy, không phải tất cả các tòa nhà đều như vậy. Lloyd’s ở London lại lựa chọn chuyển tất cả hệ thống đó ra bên ngoài để mọi người đều có thể chiêm ngưỡng. Những chiếc thang máy đó thật đẹp phải không?

9. Thang máy bằng kính Atlanta Marriott Marquis (Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ)

Khoảng thông tầng lớn, cao 470 foot (khoảng 14m) bên trong khách sạn Atlanta Marriott Marquis quyến rũ đến nỗi nó đã được đưa vào các bộ phim, bao gồm cả hai bộ phim Hunger Games. Cách thiết kế cùng nội thất của thang máy thu hút mọi ánh nhìn của mọi người, mỗi khi di chuyển lên xuống đều tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt, ấm áp.

Nghệ thuật trong những điều không tưởng

Nghệ thuật trong những điều không tưởng

11. Thang máy Sky Tower (Auckland, New Zealand)

Với độ cao 1.076 feet (328 mét), Sky Tower ở Auckland là công trình kiến ​​trúc tự do cao nhất ở Nam bán cầu. Thang máy vách kính của tòa tháp cao này có tầm nhìn toàn cảnh ra đường chân trời và Bến cảng Waitematā.

Bạn có thể đi cầu thang bộ lên đỉnh Sky Tower ở Auckland, New Zealand, nhưng chuyến đi bao gồm 1.267 bậc và sẽ mất gần 30 phút. Một lựa chọn nhanh hơn, đẹp hơn là đi thang máy từ chân đế lên đài quan sát trên đỉnh tháp. Thang máy có thể đưa 225 người lên đỉnh cứ sau 15 phút. Một chuyến đi chỉ mất 40 giây.

Thang máy trong cuộc sống tương lai

Thang máy đã đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của con người hiện nay. Các tòa nhà cao tầng sẽ không thể vươn cao nếu như không có sự xuất hiện của thang máy. Và trong cuộc sống đời thường, cuộc sống gia đình hiện nay, thang máy cũng đang dần trở nên thân thuộc hơn.

Liên hệ Atvin để được tư vấn giải pháp tổng thể về thang máy cùng dịch vụ đáng tin cậy

Đọc thêm: Những điều chỉ có ở thang máy Atvin

Hotline: 098 115 9898

Tin liên quan