Về thang máy, Cẩm nang

TOP 4 CÔNG NGHỆ THANG MÁY HIỆN ĐẠI NGÀY NAY

04/08/2022

Công nghệ thang máy hiện nay ngày càng đa dạng và hiện đại hơn. Áo dụng những phát minh mới nhất vào thực tiễn cuộc sống để đem lại những gì tốt nhất cho con người. Trên thực tế không có gì là “mười phân vẹn mười”, dưới đây là 4 công nghệ thang máy hiện đại ngày nay, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng điều kiện của mỗi người.

1. Công nghệ thang máy cáp kéo

Công nghệ cáp kép có thể được xem như là dòng công nghệ ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm nổi bật khiến thang máy cáp kéo được ưa chuộng, hãy cùng tìm hiểu thang máy cáp kéo có nguyên lý hoạt động như nào?

Công nghệ thang máy cáp kéo được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ thang máy cáp kéo được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

  • Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên hãy tìm hiểu về những bộ phận cơ bản tham gia vào quá trình hoạt động của thang máy. Thang máy cáp kéo gồm: động cơ có gắn puly, đối trọng, cabin và cáp kéo. Trong đó, động cơ sẽ góp phần tạo ma sát, đối trọng và cabin thang máy đóng vai trò giúp thang máy hoạt động lên xuống, giống như hai đầu của ròng dọc.

Khi có tín hiệu đầu vào, hệ thống điều khiển nhận tín hiệu và phân tích, khi đó thông tin được chuyển đến biến tần để điều khiển động cơ quay (theo chiều thang lên hoặc thang xuống). Cabin thang máy được gắn với đối trọng và quấn qua pully của động cơ, khi động cơ quay, pully quay kéo cabin dọc theo ray thang máy đến đúng vị trí và mở cửa.

  • Ưu điểm

– Chi phí lắp đặt thang máy cáp kéo vừa phải, phù hợp với gia đình

– Có thể đáp ứng nhu cầu của những công trình lớn

– Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng thang máy

  • Nhược điểm

Nhược điểm của thang máy cáp kéo trước kia cần xây dựng phòng máy, tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp đều cập nhật công nghệ thang máy không phòng máy. Điều này đã giúp cấu trúc thang máy nhỏ gọn hơn. Phù hợp với nhiều công trình, đặc biệt có thể lắp đặt tại các tòa nhà cải tạo.

Đọc thêm: Thang máy không phòng máy – giải pháp cho ngôi nhà hạn chế chiều cao

2. Công nghệ thang máy thủy lực

Công nghệ thủy lực cũng không phải quá mới mẻ trong ngành thang máy. Vào khoảng những năm 1970, thang máy thủy lực đã bắt đầu ra đời.

  • Nguyên lý hoạt động

Thang máy thủy lực gồm có: bể chứa chất lỏng, máy bơm hỗ trợ động cơ điện, van giữa các xy lanh và bể chứa. Máy bơm ép dầu từ bể chứa theo đường ống vào các xy lanh, khi van đóng lại tạo nên áp lực khiến chất lỏng vào xy lanh và đẩy Piston để nâng thang máy lên. Khi van mở dưới tác động của trọng lượng của cabin, các chất lỏng sẽ chảy từ từ về lại bể chứa. Lúc này thang máy từ từ được hạ xuống.

  • Ưu điểm

– Thang máy thủy lực chuyển động êm ái, không gây khó chịu

– Tiết kiệm chi phí không cần xây dựng phòng máy

  • Nhược điểm

– Cần xây dựng hố PIT sâu và lớn, công trình càng cao thì hố PIT càng lớn

– Hiện tượng rò rỉ dầu có thể xảy ra gây nguy hiểm và ô nhiễm môi trường xung quanh nếu không phát hiện kịp thời

– Chỉ có thể phục vụ cho các công trình cho số tầng nhất định, không phù hợp với tòa nhà cao tầng

– Hiện nay trên thị trường Việt Nam, thang máy thủy lực đều được nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí cao, việc sửa chữa thay thế linh kiện cũng gặp khó khăn

3. Công nghệ thang máy trục vít 

Khi nhắc đến dòng thang máy tải khách công nghệ trục vít ít được biết đến. Lý do chủ yếu đến từ việc sử dụng cho mục đích nâng hàng hóa cỡ nhỏ, gần như không dùng cho tải khách. Thang máy trục vít gồm: hệ thống động cơ điện, hệ thống trục vít và dây cu loa. Trong đó, hệ thống trục vít được cấu tạo từ trục vít và bánh vít.

Truyền động trục vít sử dụng một trục xoắn dài theo hành trình giếng thang. Một động cơ điện đặt trong giếng thang được kết nối với trục vít bằng dây đai. Khi trục vít xoay nhờ động cơ, đai ốc sẽ trượt và nâng hạ cabin lên hoặc xuống theo trục vít.

* Ưu điểm

– Thang máy hoạt động êm ái

– Công nghệ trục vít không sử dụng phòng máy, giúp gia đình không cần băn khoăn về không gian

* Nhược điểm

– Vận tốc của công nghệ thang máy trục vít rất hạn chế, chỉ giới hạn mức 0.3 m/s. Điều này chỉ phù hợp với các công trình từ 2-3 tầng

– Tốn kém chi phí bảo trì, bảo dưỡng, thay thế linh kiện do sự hao mòn cơ khí. Trong khi đó, lượng cung về linh kiện, thiết bị trên thị trường cũng không cao

4. Công nghệ thang máy chân không

Thang máy chân không có cấu tạo đơn giản hơn các dòng thang máy cáp kéo hay thủy lực. Các bộ phận chính gồm: máy bơm chân không, van trên cabin, vùng áp suất phía trên cabin phần áp suất ở phía trong cabin thang máy luôn được duy trì ở trạng thái bình thường. Khi muốn di chuyển thang máy đi lên, máy bơm chân không sẽ tác động lên vùng phía trên cabin làm áp suất giảm xuống, lúc này áp suất sẽ chênh lệch khi bên dưới áp suất cao hơn sẽ đẩy thang máy đi lên vùng áp suất thấp hơn và dừng lại đúng vị trí mong muốn.

Áp suất bên trong cabin sẽ luôn được duy trì mức bình thường để hành khách có thể cảm thấy thoải mái nhất. Khi có tín hiệu di chuyển lên trên, áp suất trên cabin giảm xuống khi đó áp suất phía dưới cao hơn sẽ đẩy cabin lên trên. Tương tự như vậy, dựa vào sự chênh lệch áp suất khi phía trên cao hơn sẽ đẩy cabin xuống.

Ở mỗi thang máy chân không sẽ luôn được lắp đặt van an toàn trên nóc cabin. Khi nhận thấy áp suất ở phía trên cabin bị mất kiểm soát, van này sẽ mở và hoạt động để áp suất trở nên cân bằng.

* Ưu điểm

– Thiêt kế nhỏ gọn, đặc biệt có thể quan sát 360 độ không gian xung quanh

– Lắp đặt nhanh chóng, không cần xây dựng hố Pit

* Nhược điểm

– Thang máy chân không sử dụng công nghệ mới nên giá thành cao hơn các loại khác

– Vận tốc 15 cm/s chậm hơn

– Hạn chế về tải trọng và hành trình di chuyển

Tổng quan lại công nghệ thang máy đã giúp con người thực hiện được nhiều điều, vươn lên những đỉnh cao mới. Nhờ có sự xuất hiện của thang máy đã góp phần cho những ngôi nhà cao tầng được vươn cao hơn. Trong mỗi gia đình nhỏ, thang máy cũng đem đến những trải nghiệm ý nghĩa, đặc biệt là đối với người già, người gặp khó khăn khi đi lại. Lựa chọn công nghệ thang máy thích hợp sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Thang máy Atvin cung cấp giải pháp tổng thể về thang máy đáng tin cậy

Thang máy Atvin cung cấp giải pháp tổng thể về thang máy đáng tin cậy

Thang máy Atvin cung cấp thang máy gia đình ứng dụng công nghệ cáp kéo hiện đại. Trải qua 12 năm, Atvin cam kết đem đến cho quý khách hàng giải pháp tổng thể về thang máy đáng tin cậy gồm: tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng,… Cùng đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng theo tiêu chuẩn cao nhất. Với sự tin tưởng của hơn 4500 khách hàng, chúng tôi luôn nỗ lực nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên hơn nữa để quý khách hàng có thể trải nghiệm những điều tốt nhất.

Liên hệ: 098 115 9898 

Tin liên quan