Cẩm nang, Về thang máy

LỊCH SỬ THANG MÁY

29/09/2022

Thang máy đối với nhiều người chỉ đơn giản là một phương tiện vận chuyển nhưng hãy nghĩ xem nếu không có thang máy thì chúng ta sẽ như thế nào? Có lẽ sẽ không có những tòa nhà cao tầng như hiện tại. Khi nhìn nhận tổng quát cả một quá trình lịch sử của thang máy, chúng ta sẽ thấy được những ý tưởng, phát minh của con người ngày càng tiến bộ.

Ý tưởng hình thành ban đầu của thang máy

Thiết bị đầu tiên, được cho là của Archimedes sáng chế, có hệ thống hoạt động tương đồng với thang máy đã dùng sức người, sức động vật hoặc sức nước để nâng các vật nặng, vật liệu xây dựng. Các hệ thống tương tự xuất hiện tại đấu trường La Mã để đưa người và động vật từ dưới mặt đất lên sân đấu trường thi đấu.

Câu chuyện thang máy đầu tiên ra đời

Thang máy đầu tiên trên thế giới được chế tạo dưới triều đại vua Louis XV, ở Versailles năm 1743. Chiếc thang máy này được xây dựng để phục vụ cho riêng quốc vương di chuyển từ phòng ông ở tầng lầu 1 tới lầu 2 để gặp người yêu là bà DE Châteauroux. Kỹ thuật này dựa trên sự đối trọng nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

Bước nhảy vọt trong công nghệ thang máy

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 không thể không nhắc đến động cơ hơi nước, điều này đã tạo nên một bước nhảy vọt trong công nghệ thang máy. Giúp thang có thể vận chuyển tải trọng lớn hơn, thuân tiện cho việc xây dựng. Bởi trong thời điểm cách mạng công nghiệp đã bùng nổ lên xây dựng công trình lớn.

Tại London năm 1823, thang máy vận hành bằng hơi nước xuất hiện, được mọi người gọi bằng cái tên “căn phòng đi lên”. Năm 1846 thang máy thủy lực ra đời đã đánh bật thang máy hơi nước thời kỳ đầu bởi chúng tạo ra lực kéo khỏe hơn. Cho đến nay, thang máy thủy lực vẫn là một trong những công nghệ được nhiều người lựa chọn.

Đọc thêm: Top 11 thang máy độc đáo nhất thế giới

Phát minh quan trọng của thang máy

Mặc dù có những bước tiến vượt bậc nhưng nhiều người vẫn chưa tin tưởng vào mức độ an toàn của thang máy. Phải cho đến khi sự ra đời của hệ thống phanh an toàn đã tạo nên sự đột phá mới của ngành thang máy. Phanh an toàn được phát minh bởi Elisha Graves Otis sinh ngày 3/8/1811 ở Halifax, Vermont, Hoa Kỳ.

Tại hội chợ thế giới New York năm 1853, đứng trên một bục sàn được cẩu cao qua khỏi đầu đám đông tại Crystal Palace ở New York, Otis thực sự gây sốc cho đám đông khi ông đột ngột cắt dây treo duy nhất chịu lực nối bục sàn mà ông đang đứng. Đám đông đã hết sức ngạc nhiên và có phần lo lắng. Thế nhưng chiếc thang máy đã dừng lại sau khi rơi xuống vài cm khiến tất cả đều trầm trồ, phá tan mọi nỗi lo sợ về tai nạn khi thang máy rơi.

Hội chợ thế giới New York năm 1853

Hội chợ thế giới New York năm 1853

Chính phanh an toàn mới mang tính cách mạng của ông đã có tác dụng, giúp dừng bục sàn khỏi bị rơi xuống đất. Với phát minh này, Otis quả thật đã khởi đầu cho ngành công nghiệp thang máy, giúp các tòa nhà – cùng trí tưởng tượng của các kiến trúc sư – có thể vươn cao lên bầu trời.

Ngay lập tức, ông nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Một năm sau đó, công ty EG Otis và chiếc thang máy an toàn đầu tiên đã được bán ra thị trường. Tuy nhiên việc làm ăn không được như ý muốn. Mãi đến năm 1857, công ty của ông mới làm nên lịch sử khi cài đặt được hệ thống thang máy chở khách đầu tiên trên thế giới trong các cửa hàng của Haughwout EV tại các giao lộ Broadway ở thành phố New York.

Một lần nữa tên Otis được nhắc đến khi năm 1889, họ đã lắp đặt thành công ở tháp Eiffel (Paris) và Đài tưởng niệm Washington (năm 1890). Đến năm 1913, công ty Otis đã đạt danh tiếng quốc tế khi được lắp đặt hệ thống thang máy trong tòa nhà Woolworth Building 60 tầng ở thành phố New York.

Thang máy tại tháp Eiffel

Thang máy tại tháp Eiffel

Có thể nói, Otis đã đạt được thành công lớn khi năm 1997, người ta có thể tìm thấy tên của ông trên hơn 1,2 triệu thang máy trên thế giới. Công ty EG Otis, nay là một phần của Tổng công ty United Technologies, có trụ sở tại Farmington, Connecticut với 68.000 người lao động và chiếm tới 23% thị trường thang máy toàn cầu.

Một điểm lưu ý tại thời điểm đó, cửa thang máy phải đóng mở bằng tay và đã có những trường hợp tai nạn xảy ra khi quên không đóng cửa thang. Những phát minh mới nhằm khắc phục nhược điểm này được đưa ra. Năm 1874 phương pháp cho phép thang máy mở ra và đóng lại an toàn, và cửa tự động đóng trục thang máy năm 1877.

Ngày nay thang máy đã đạt được nhiều bước tiến vượt trội về mọi mặt. Thang máy có tốc độ nhanh nhất thế giới được ghi nhận với vận tốc 1.200m/phút, tương đương 72km/h được tập đoàn điện tử và kỹ thuật Hitachi của Nhật lắp đặt tại tòa nhà Trung tâm Tài chính CTF tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trước đó, kỷ lục này thuộc về thang máy tại tòa Burj Khalifa tại Dubai, Các Tiểu vương quốc A Rập thống nhất với vận tốc 1.066m/phút.

Ngay tại những công trình gia đình hiện nay, thang máy cũng trở nên thân thuộc và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Thang máy Atvin không chỉ là công ty cung cấp thang máy mà chúng tôi đem đến cho quý khách hàng giải pháp tổng thể về thang máy: tư vấn, thiết kế, xây dựng, vận hành, kiểm định, bảo hành và bảo trì cùng chất lượng dịch vụ đáng tin cậy.

Với sự tin tưởng của hơn 4500 khách hàng, chúng tôi luôn nỗ lực nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên hơn nữa để quý khách hàng có thể trải nghiệm những điều tốt nhất.

Đọc thêm: Quy trình lắp đặt thang máy theo tiêu chuẩn 

Hotline: 098 115 98 98

Tin liên quan