Linh kiện & Thiết bị

CÁP TẢI THANG MÁY

19/01/2021

Cáp tải thang máy có tác dụng nâng hạ cabin và đối trọng, chịu toàn bộ tải trọng của thang máy nên nó phải có độ bền và khả năng chịu lực ma sát với puli theo tính toán của nhà sản xuất. Cabin được nối với đối trọng bằng cáp thép chuyên dụng và kết nối với động cơ qua rãnh puli. Khi động cơ quay, Puli quay kéo cáp di chuyển đưa cabin đến vị trí yêu cầu và đảm bảo cho cabin và đối trọng chạy dọc theo ray dẫn hướng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

                                                           Đường kính cáp Cáp phi Ø8     Cáp phi Ø10     Cáp phi Ø12
                                                           Loại cáp Cáp theo chuyên dụng cho Thang máy
                                                           Trọng lượng Từ 22Kg/100m đến 62Kg/100m
                                                           Lực kéo đứt tối thiểu Từ 3100-9400Kg

Thông thường với thang máy tại Việt Nam thường sử dụng 4 – 6 sợi cáp tương ứng với 4 – 6 rãnh puli. Mỗi sợi cáp lại được cấu tạo từ nhiều tao cáp (thông thường là 6- 7), mỗi tao cáp được cấu tạo từ nhiều sợi thép có đường kính từ 0,2 – 3 mm bện lại với nhau. Cáp tải thang máy được chia làm 02 loại: cáp tròn và cáp dẹt. Phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là cáp thép dạng tròn.

1. Cáp thép tròn

  • Cáp thép truyền thống:

Cáp truyền thống là loại cáp thép lõi bố tẩm dầu. Loại cáp này trong quá trình hoạt động sẽ tự tiết ra dầu bôi trơn tránh cho cáp tải bị bào mòn.

  • Cáp thép tròn phủ nhựa:

Đúng như cái tên của nó, cáp thép bọc nhựa hoặc phủ nhựa. Loại cáp tải này được bọc 1 lớp nhựa ngoài cáp. Do đó chúng có khả năng linh hoạt hơn cũng như kéo tải tốt hơn loại cáp truyền thống thông thường. Cáp loại này cũng có khả năng bị bào mòn ít hơn cáp truyền thống. Tuy nhiên tuổi thọ của lớp nhựa phủ bên ngoài cũng rất thấp.

2. Cáp dẹt

Sử dụng sợi Carbon siêu nhẹ với nhiều ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, độ bền bỉ, tuổi thọ của cáp lớn phù hợp những siêu dự án có thang máy tốc độ cao trong các tòa nhà chọc trời. Cáp dẹt ứng dụng công nghệ Ultrarope giảm tối đa sự rung lắc của thang khi di chuyển, tăng 60% khối lượng chuyên chở được của thang và giảm 15% tiêu hao năng lượng nhờ khả năng kiểm soát ma sát tốt hơn và đang được KONE sử dụng trong các công trình thang máy của mình.

Tại Atvin, chúng tôi đang sử dụng loại cáp thép tròn trên các sản phẩm thang máy của mình, với ưu điểm giá thành rẻ, độ bền lớn phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng trong các công trình dưới 60 tầng. Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm, trên tất cả sản phẩm Thang máy Atvin, chúng tôi đều áp dụng chương trình bảo trì thang máy chuyên nghiệp. Thay thế cáp khi  độ mòn của cáp tải không được vượt quá 10% đường kính của cáp (đo bằng thước panme)  theo đúng TCVN về an toàn thang máy.

Tin liên quan